logo

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt âm thanh hội trường

Âu Việt 27/05/2020 278 lượt xem

Đối với những buổi họp, các buổi liên hoan, biểu diễn văn nghệ,...thì âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Để một hội trường có được dàn âm thanh chất lượng cao, phục vụ mọi hoạt động diễn ra tại đó thì ngoài việc lựa chọn dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp thì cần phải thiết kế âm thanh trong hội trường được tốt nhất. Vậy, khái niệm về âm thanh hội trường là gì? Và cần lưu ý những gì khi lựa chọn và lắp đặt dàn âm thanh hội trường? Dưới đây sẽ là các gợi ý cho bạn cùng tham khảo nhé!

I. Khái niệm về âm thanh hội trường

Hội trường là một không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người. Mục đích sử dụng của hội trường là tổ chức sự kiện, hội họp cho một đơn vị cơ quan nào đó. Khi tổ chức hội họp, sự kiện thì ngoài không gian cần đủ rộng lớn ra thì thành công của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào 1 dàn âm thanh.

Dàn âm thanh cho hội trường (hay là âm thanh hội trường hoặc là dàn âm thanh trong nhà) chính là sự kết nối của một nhóm các thiết bị âm thanh lại với nhau. Các thiết bị này được cài đặt và kết nối với nhau theo một chuẩn chuyên nghiệp nhất định. Việc vận hành hệ thống âm thanh hội trường yêu cầu người sử dụng có những kỹ năng chuẩn. Để 1 dàn âm thanh hay, không chỉ là thiết bị đạt chuẩn mà còn dựa vào yếu tố con người. Người kỹ thuật cần am hiểu sản phẩm, am hiểu sự phối hợp đúng chuẩn của các thiết bị và còn dựa vào không gian.

Nhung-luu-y-quan-trong-khi-lap-dat-am-thanh-hoi-truong

II. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế và lắp đặt âm thanh hội trường

Chọn thiết bị phù hợp với diện tích hội trường

Khi lựa chọn thiết bị âm thanh sử dụng trong hội trường, điều đầu tiên bạn cần xem xét chính là diện tích của hội trường và sức chứa của hội trường đó là bao nhiêu (số lượng khoảng bao nhiêu người) để thiết kế và phối ghép dàn âm thanh cho phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các thiết bị có đủ khả năng khuếch tán âm thanh đến mọi vị trí của hội trường, tránh tình trạng mua loa có công suất quá nhỏ trong khi hội trường thì quá rộng và ngược lại.

Sự tương thích giữa các thiết bị âm thanh

Độ nhạy của loa có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh của cả hội trường, vì độ nhạy là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất amply nhất định. Vì thế, bạn nên chọn những loại loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt.

Bên cạnh đó, thử tưởng tượng nhé: bạn đã bao giờ thấy chiếc xe BMW chạy trên cái vỏ của Casumina chưa? Tương tự như vậy, các thiết bị phối ghép nhau chỉ cần một món không tương thích sẽ làm ảnh hưởng cả dàn âm thanh hội trường, bạn hãy nhớ rằng sự tương thích này rất quan trọng nhé.

Nhung-luu-y-quan-trong-khi-lap-dat-am-thanh-hoi-truong

Hạn chế treo vật liệu cứng trong hội trường

Tình trang âm thanh không được chuẩn xác và trung thực thường do trong hội trường có quá nhiều vật liệu cứng, gây tạp âm khiến âm thanh bị nhiễu. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những nơi như phòng chiếu phim, phòng karaoke,...người ta thường cách âm bằng các loại mút hoặc vải chuyên dụng, chứ không dùng vật cứng để tiêu âm hay cách âm.

Nhu cầu sử dụng âm thanh của hội trường

Mỗi hội trường có mục đích sử dụng khác nhau sẽ có nhu cầu lựa chọn thiết bị âm thanh khác nhau. Những hội trường lớn thường xảy ra hiện tượng cộng hưởng sóng âm, khiến người nghe không cảm nhận được âm thanh chân thật của loa, mỗi vị trí khác nhau sẽ có những ảnh hưởng đến chất âm khác nhau. Chính vì vậy mà khi chọn loa cho hội trường lớn, bạn phải chọn những dòng loa có công suất lớn và sắp xếp vị trí đặt loa chính xác. Mỗi nhu cầu lắp đặt âm thanh hội trường nhìn chung đều có ưu và nhược điểm riêng.

Ví dụ, để khắc phục sự cộng hưởng âm thanh nói trên, bạn có thể chuyển loa đến một vị trí khác và cảm nhận độ trung thực của âm thanh có khác với vị trí đặt loa ban đầu hay không. Để âm thanh hay thì phải qua ít nhất 1 lần phản xạ.

Nhung-luu-y-quan-trong-khi-lap-dat-am-thanh-hoi-truong

Vì thế, trên thực tế người ta thường sẽ không tìm cách để tiêu âm hoàn toàn, mà sẽ bố trí các phụ kiện để phản xạ âm đặt ở phía sau thùng loa, ở hai bên sân khấu. Những vật dụng tán âm đơn giản thường được dùng là thanh gỗ ghép tạo khe tán âm, tiêu tán âm càng lớn thì hiệu suất âm thanh tương đương sẽ càng nhỏ.

Phía trên là những lưu ý quan trọng khi bạn muốn thiết kế, lựa chọn và lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Âu Việt Audio là đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu và chuyên nghiệp nhất.

Âu Việt

Từ khóa: Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt âm thanh hội trường

Bình luận

Tin mới nhất
0935.22.39.68